Tác động của đại dịch COVID-19 đến ngành Xây dựng năm vừa qua

Ông Lê Ngọc Hồ (trái) là giám đốc Indochine Engineering, đã có hơn 25 năm kinh nghiệm về các dịch vụ kỹ thuật xây dựng, quản lý dự án và bền vững. Ông Nguyễn Hà Trang (phải), giám đốc điều hành Core Asia Project Management, đã có hơn 10 năm kinh nghiệm về tư vấn xây dựng, và từng tham gia nhiều dự án bất động sản cao cấp tại Việt Nam. Trước tình hình đại dịch COVID-19, ông Hồ và ông Trang tin rằng khả năng thích ứng là chìa khóa để duy trì hoạt động doanh nghiệp; và việc đánh giá rủi ro nên được thực hiện để vạch ra những tác động thực sự của dịch bệnh đối với ngành công nghiệp xây dựng.

Trước khi luật hạn chế đi lại được ban hành, có những phản ứng lo ngại nào từ phía công nhân tại công trường về việc truy tìm dấu vết những người tiếp xúc trong trường hợp có công nhân bị nhiễm bệnh không? Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang bùng phát, phía công ty có áp dụng biện pháp phòng ngừa nào không?

NHT: Đến nay chúng tôi chưa phải thực hiện việc này vì chưa có trường hợp nào xảy ra. Trong bối cảnh hiện nay, từ sau Tết ngay khi có thông tin dịch bệnh, chúng tôi đã thực hiện một chuỗi các kế hoạch hành động. Điển hình, chúng tôi bổ sung chế độ bảo hiểm, cũng như kinh phí cho từng nhân viên để họ chủ động mua khẩu trang. Chúng tôi cũng thực hiện các quy trình kiểm soát dịch bệnh tại công trường và nơi làm việc theo hướng dẫn của chính phủ, đồng thời áp dụng các biện pháp phòng ngừa như khử trùng, đo thân nhiệt, giảm họp trực tiếp, v.v. Chúng tôi cũng kết hợp lập kế hoạch hoạt động, tài chính và nhân sự theo 3 kịch bản khác nhau, lập các phương án hỗ trợ tài chính cho nhân viên phòng khi một phần hoặc toàn bộ công trường bị ngưng hoạt động. Bên cạnh đó, ban điều hành công ty cũng thường xuyên cập nhật thông tin và lựa chọn kế hoạch phù hợp tùy thời điểm.

LNH: Vì dịch COVID-19 là một mối lo ngại rất lớn không chỉ đối với các công nhân tại công trường mà còn cả cộng đồng, chúng tôi đã ngay lập tức cho phép các công nhân nghỉ việc tạm thời để về với gia đình và người thân. Chúng tôi cũng đã tiến hành đo thân nhiệt và khử khuẩn nơi làm việc để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Công việc kinh doanh của công ty đã và đang bị ảnh hưởng như thế nào bởi đại dịch COVID-19?

NHT: Hiện nay khoảng gần 50% dự án của chúng tôi bị ảnh hưởng. Số còn lại vẫn hoạt động nhưng phải giảm tiến độ để đảm bảo các quy định an toàn theo yêu cầu của Chính phủ. Việc dừng/tạm ngưng này cũng đã được tính toán trong 3 kịch bản của chúng tôi khi đối phó với bệnh dịch, nên chúng tôi vẫn đang chủ động kiểm soát được việc kinh doanh.

LNH: Việc kinh doanh của chúng tôi đang giảm từ 30% đến 40%. Biện pháp làm việc tại nhà (WFH) đang được thực hiện, hiệu quả công việc chắc chắn sẽ bị sụt giảm.

Một số dự án xây dựng vẫn đang được triển khai nhưng tiến độ chậm hơn do những lo ngại về sức khỏe và an toàn; hình ảnh bởi Daniel Ferrer Paez/Shutterstock

Tác động dài hạn từ dịch COVID-19 đến ngành xây dựng Việt Nam là gì? Trong vòng 3 đến 6 tháng tới, những tác động nào dự kiến sẽ ảnh hưởng đến thị trường / ngành xây dựng nói chung?

NHT: May mắn là ngành xây dựng không phải là ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất như ngành hàng không, du lịch, F&B, v.v. trong đại dịch.

Tuy nhiên nếu tình hình bệnh dịch kéo dài, sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế. Khi đó, nhu cầu thị trường giảm về mọi mặt, và chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến ngành bất động sản, xây dựng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có cơ hội cho thị trường nhà ở trung bình do nhu cầu vẫn còn.

LNH: Theo tôi, tốc độ tăng trưởng của ngành xây dựng sẽ sụt giảm khoảng 70% đến 80% trong 3 đến 6 tháng tới, nhưng ngay khi đại dịch được kiểm soát, ngành xây dựng sẽ hồi phục và hy vọng sẽ hoạt động bình thường trở lại.

Hoạt động kinh doanh của Công ty đã thay đổi như thế nào từ khi đại dịch bùng phát?

NHT: Ngành nghề của chúng tôi đòi hỏi 80% phải được thực hiện trực tiếp tại công trường, nên làm việc tại nhà là không khả thi, ngoại trừ bộ phận quản lý giai đoạn trước thi công, và bộ phận hành chính.

LNH: Công nghệ đóng vai trò quan trọng khi làm việc tại nhà, và các nhân viên của chúng tôi đang thích nghi tốt với điều này. Làm việc tại nhà và việc giãn cách xã hội sẽ chấm dứt hoàn toàn sau khi đại dịch qua đi. Môi trường văn phòng vẫn là sự lựa chọn phù hợp nhất kết hợp với hệ thống có nền tảng dựa trên internet. Trong tương lai, các doanh nghiệp sẽ thích nghi được với những đại dịch tương tự và sẽ điều chỉnh cách thức làm việc để có thể lường trước những tình huống không mong muốn có thể xảy đến.

Leave Comments

098.18.75.366
098.18.75.366